HỘI THI ĐỒ DÙNG DẠY HỌC TRƯỜNG MẦM NON NHÂN TRẠCH NĂM HỌC 2018 - 2019

15-03-2019

Việc tạo sự hứng thú cho trẻ khi đến trường, đến lớp là một việc làm thường xuyên của người giáo viên trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ. Để làm được việc đó thì hoạt động phong trào là một hoạt động rất cần trong trường Mầm non như: Tổ chức các ngày Lễ hội "Vui hội trăng rằm", "Văn nghệ mừng xuân", "Lễ hội dân gian", "Bé khỏe bé ngoan"… và "Hội thi đồ dùng dạy học tự làm" cũng chính là một trong những phong trào không thể thiếu trong năm học. Thông qua hội thi giáo viên cũng như học sinh của các lớp sẽ thể hiện được những kỹ năng của bản thân, sự khéo léo của đôi tay, sự phối hợp của cô và trò khi tạo nên những món đồ dùng đồ chơi sáng tạo, đẹp mắt để tham gia hội thi. Song song đó hội thi cũng chính là dịp để phụ huynh nhận thấy việc cho trẻ đến trường Mầm non theo đúng độ tuổi vừa giúp cho con em mình được chăm sóc chu đáo, vừa phát huy được khả năng của con, vừa giúp phụ huynh rất an tâm khi công tác.

Ban giám hiệu trường xây dựng kế hoạch tổ chức mỗi lớp một gian hang trưng bày với 04 bộ sản phẩm/lớp

+ 01 bộ sản phẩm ĐDĐC-TBDH thay thế TT02

+ 01 mô hình

+ 01 bộ sản phẩm phục vụ hoạt động vui chơi ngoài trời

+ 01 bộ sản phẩm ĐDĐC phục vụ hoạt động học

- Hồ sơ dự thi nộp về trường ngày 22/12/2018

- Ngày 02/01/ 2019 trưng bày từ 7h00-11h00

- BGK tổ chức chấm thi từ 1h30 ngày 02/01/2019 đến 11h00 ngày 03/02/2019 các lớp thu dọn đồ dùng dự thi từ 16h00-17h00 ngày 03/01/2019

- Vào ngày 02/01/2019 và ngày 03/01/2019 tại trường Mầm non 2 đã diễn ra "Hội thi đồ dùng dạy học tự làm" cấp trường.

Với sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh phối hợp với giáo viên tìm ra những nguyên vật liệu rất dễ tìm, rẻ tiền, bằng bàn tay khéo léo và sự phối hợp nhịp nhàng của cô và trò đã tạo nên những bộ đồ dùng thật sáng tạo, phong phú, đẹp mắt để tham gia hội thi và quan trọng là để phục vụ cho các hoạt động của trẻ trong lớp từ giờ chơi đến giờ học.

Hội thi đã cho thấy trường Mầm non 2 thực hiện đúng theo chuyên đề "Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm". Đồng thời hội thi cũng nhằm giúp cho toàn thể giáo viên của trường Mầm non 2 được học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, giúp cho giáo viên có được những sáng tạo mới, ý tưởng độc đáo mới trong việc làm đồ dùng đồ chơi, góp phần thực hiện một ngày tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ.

Bên cạnh đó cũng rút ra được một số kinh nghiệm còn thiếu sót:

- Một số bộ ĐDĐC chưa đủ số lượng theo quy định của TT02 hoặc theo chủ đề. Chưa có độ bền chắc, bảo quản lâu dài.

- Chưa áp dụng nhiều cho tiết học, hiệu quả khai thác thực tế chưa cao

- Một số đồ dùng thiếu tính chính xác, khoa học, kích thước chưa phù hợp

- Một số giáo viên đầu tư thời gian làm đồ dùng nhiều nhưng hiệu quả chưa cao do chưa đầu tư sâu vào nghiên cứu các tiêu chí theo quy định

- Một số đồ dùng thay thế TT02 chưa đủ bộ theo quy định, chưa có tính thẩm mỹ, còn đơn điệu, màu sắc chưa phù hợp

- Một vài lớp chú trọng số lượng bộ đồ dùng nhưng chưa chú trọng đến chất lượng đồ dùng, tên đồ dùng dự thi chưa khớp tên đồ dùng đăng ký, tên đồ dùng chưa phù hợp nội dung các chi tiết

- Bảng thuyết minh chưa xúc tích, chưa nêu hết sự khai thác, ứng dụng các loại ĐDĐC phục vụ cho các hoạt động. Một vài bảng thuyết minh chưa theo mẫu hướng dẫn.

- Một số đồ dùng không đăng ký nhưng đem trưng bày.

Sau đây là một số hình ảnh kết quả hội thi đạt giải thưởng:

Đạt giải I : Bộ đồ dùng âm nhạc

( Thái Hoàng Thanh Thúy - Phan Y Thơ - Lớp Chồi 2 )

Đạt giải II : Lịch của bé

( Thái Hoàng Thanh Thúy - Phan Y Thơ - Lớp Chồi 2 )

Đạt giải III: Mô hình làng nghề sản xuất gạch

( Trần Thị Phi Vân - Lớp Chồi 1 )

Đạt giải Khuyến Khích: Mô hình chợ hoa xuân Cù Lao

( Nguyễn Thụy Tuyết Lynh - Lê Thị Cẩm - Lớp Lá 1 )

Đạt giải Khuyến Khích: Bộ rối tay

( Trương Thanh Tuyền - Lớp Mầm 3 )

( Nguyễn Thị Kim Thư - Phạm Thị Linh Trang - Lớp Mầm 2 )