Skip to Content
Sign In

KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT CHO TRẺ MẦM NON

15-03-2019

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều phụ huynh đã dần nhận thức được tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống. Đây là điều cần thiết và là gói bảo hiểm trọn đời cho con khi mà nền giáo dục không chỉ còn chú trọng vào lý thuyết đơn thuần. Các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng sống sẽ là yêu cầu cơ bản đối với mỗi cá nhân, và đặc biệt là ở các bạn nhỏ.

Trẻ mầm non là độ tuổi giúp trẻ rèn kỹ năng cũng như thói quen của bản thân tốt nhất. Chính vì thế có khá nhiều kỹ năng sống cho trẻ em có hoạt động đơn giản phù hợp với lứa tuổi này. Trong số vô vàn những kỹ năng thì các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non gồm có 4 kỹ năng quan trọng chủ yếu dưới đây:

  1. KỸ NĂNG TỰ PHỤC VỤ BẢN THÂN: Đây là kỹ năng rất quan trọng cần trang bị cho trẻ ngay từ thời gian trẻ bắt đầu đi học. Việc cho trẻ sớm tham gia vào những công việc lao động phù hợp như: cho bé tự sắp xếp, dọn đồ chơi sau khi chơi xong, trẻ biết phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn, dọn phòng của mình, tự thay đồ hay ít nhất là biết tự rửa tay, tự biết vệ sinh cả nhân…Qua những việc làm tự phục vụ bản thân đó, trẻ mới hiểu rõ được giá trị của lao động và thông cảm, biết thương yêu cha mẹ hơn. Ngoài ra việc giúp trẻ vận động chân tay cũng giúp sức khỏe của trẻ phát triển hơn. Từ những hành động đơn giản về việc tự phục vụ khi còn nhỏ này sẽ giúp trẻ chủ động và độc lập trong mọi công việc sau này.
  2. KỸ NĂNG GIÚP TRẺ TỰ TIN: Tự tin là khi trẻ mạnh dạn thể hiện các khả năng bản thân trong mối quan hệ với xã hội, trẻ không ngại khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống, từ đó tạo tiền đề giúp trẻ tự trau dồi và học tập các kiến thức, kỹ năng một cách dễ dàng hơn. Tự tin cũng là yếu tố giúp trẻ vượt qua hầu hết những khó khăn, trở ngại mà bất kỳ ai cũng sẽ phải đối mặt trong cuộc đời.
  3. KỸ NĂNG GIAO TIẾP: Ngay từ khi trẻ chào đời, kỹ năng giao tiếp đã là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ tồn tại và phát triển. Giai đoạn đầu, trẻ giao tiếp qua cử động tay chân, qua biểu cảm ánh mắt, qua tiếng khóc… Lớn hơn, kỹ năng giao tiếp của trẻ được hình thành và hoàn thiện dần qua ngôn ngữ, cử chỉ… Có thể khẳng định, giao tiếp là một trông những năng lực cần thiết nhất để trẻ phát triển và sinh tồn trong cuộc sống. Các bậc cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp, trẻ sẽ học kỹ năng giao tiếp ngay từ khi mới lọt lòng. Vì vậy, dù trẻ còn bé, hãy tạo điều kiện nói chuyện với trẻ để trẻ tiếp cận được tốt hơn. Sau đó, tạo môi trường phù hợp cho trẻ, tạo điều kiện giúp trẻ hòa đồng với những người xung quanh, cho trẻ cơ hội và khuyến khích con tương tác, giao tiếp với bạn bè.
  4. KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN: Đa phần các bậc cha mẹ đều ý thức được điều này, nhưng sự lựa chọn thường gặp của phụ huynh đó là tìm cách nghiêm cấm con tiếp xúc với các rủi ro. Việc chỉ nghiêm cấm mà không giải thích lý do cũng như giáo dục cho trẻ hiểu lại càng kích thích tính tò mò, muốn khám phá trong trẻ vậy nên tác dụng của việc cấm túc này không đáng kể. Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm, phụ huynh cần giúp trẻ hình thành thói quen và kỹ năng bảo vệ bản thân cơ bản nhất. Trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non về bảo vệ bản thân gồm có những kỹ năng như: Kỹ năng an toàn khi tự chơi, kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể, kỹ năng xử lý khi bị lạc, an toàn khi tham gia giao thông trên đường.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình phát triển toàn diện, thông minh. Để đạt được điều đó, trẻ nên được trang bị kiến thức và kỹ năng càng sớm càng tốt, giúp các con có thời gian làm quen và áp dụng vào cuộc sống. Kỹ năng sống là gói bảo hiểm trọn đời của con, nên không bao giờ là muộn để đầu tư cha mẹ nhé! 


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường MN Nhân Trạch

Địa chỉ: Xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Email: mn_nhantrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnnhantrach.edu.vn